Follow Us:

vhn.bio@gmail.com 0936.653.545

blog

TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG LOẠI NÀO TỐT NHẤT CHO TRẺ? THỰC PHẨM TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG GIÚP MẸ AN TÂM, CON LỚN KHỎE

Trong bối cảnh xã hội hiện đại, các yếu tố ngoại lai như môi trường, vi khuẩn, virus… ngày càng phức tạp và dễ tác động đến sức khỏe của con người. Với đối tượng là trẻ nhỏ thì nguy cơ mắc bệnh và bị ảnh hưởng càng lớn hơn. Nhiều người thường nói cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của trẻ là tăng sức đề kháng cho con. Vậy sức đề kháng là gì? Sức đề kháng có những loại nào và tăng cường sức đề kháng loại nào tốt nhất? 

1. Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng hay còn gọi là hệ miễn dịch, là khả năng chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm mốc,… hoặc các yếu tố lạ từ môi trường như chất độc, hóa chất, bụi, dị vật… Sức đề kháng diễn ra ngay trong lần tác động đầu tiên và cả những lần tái nhiễm sau của các yếu tố đó lên cơ thể.

Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch là theo hai cơ chế: Đề kháng bẩm sinh và đề kháng thích ứng. Để hiểu rõ việc tăng cường sức đề kháng loại nào tốt thì các mẹ cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của hai cơ chế này.

1.1. Sức đề kháng bẩm sinh

Đề kháng bẩm sinh (hệ miễn dịch bẩm sinh) là hoạt động chống lại các yếu tố bên ngoài ngay lập tức khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Tại lớp da, niêm mạc đường hô hấp, niêm mạc đường tiêu hóa phủ một lớp biểu mô tiết ra các kháng sinh tiêu diệt vi sinh vật – “hàng rào bảo vệ sinh lý” đầu tiên cua cơ thể. Khi vi sinh vật vượt qua khỏi hàng rào này, cơ thể tiếp tục điều phối các thực bào, các tế bào tiết tự nhiên đến nuốt và tiêu diệt chúng. Nếu vi khuẩn vẫn tiếp tục xâm nhập vào máu và cơ quan, cơ thể sẽ tăng cường tiết và sản xuất các tế bào lympho để tiêu diệt vi khuẩn.

Hệ miễn dịch bẩm sinh có ngay từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ và luôn tồn tại trong cơ thể, có tác dụng chống lại bất kỳ loại tác nhân bên ngoài nào một cách thường trực và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, đề kháng bẩm sinh đáp ứng với tất cả các sự xâm nhập với cùng một cơ chế và mức độ, dù là ở lần đầu hay những lần tái nhiễm sau. Do đó, vi khuẩn có thể thích nghi và tiến hóa để kháng lại đề kháng bẩm sinh. Khi đó sức đề kháng tự nhiên của trẻ sẽ không còn hiệu quả nữa.

1.2. Sức đề kháng thích ứng

Đề kháng thích ứng khác với loại bẩm sinh là chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật muộn hơn. Tuy nhiên chúng lại có tác dụng nhanh, mạnh hơn. Hệ miễn dịch thích ứng chỉ được kích hoạt khi các tác nhân ngoại lai xâm nhập vào các cơ quan hoặc trong cơ thể tồn tại kháng nguyên của sinh vật. Sua đó chúng được các tế bào lympho nhận diện để sản sinh ra kháng thể.

Cơ chế hoạt động của đề kháng thích ứng là:

Đầu tiên tế bào lympho T có tác dụng tiêu diệt vi sinh vật, nhận diện kháng nguyên có bản chất protein trong nội bào. Tiếp đến là tế bào lympho B có vai trò tiêu diệt vi sinh vật ngoại bào như trong máu, trong các dịch cơ thể và sản sinh ra kháng thể. Cuối cùng là các kháng thể do lympho B bài tiết vào hệ tuần hoàn có tác dụng tiêu hủy độc tố do vi sinh vật sản sinh, ngăn chặn chúng tiếp tục xâm nhập vào sâu bên trong. Ngoài ra, kháng thể còn có vai trò nhận diện nhiều kháng nguyên có bản chất khác nhau như: protein, lipid, carbohydrate,… ở ngoại bảo. Kháng nguyên không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Đề kháng thích ứng của cơ thể có tính đặc hiệu, đa dạng và có khả năng ghi nhớ chống lại những lần tái nhiễm sau và có tính chuyên biệt.

2. Tăng cường sức đề kháng loại nào tốt?

Sức đề kháng quyết định rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Một cơ thể có sức đề kháng tốt thì trẻ sẽ luôn khỏe mạnh, ít ốm vặt. Ngược lại nếu sức đề kháng kém thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ tăng lên cao. Do đó, việc tăng sức đề kháng cho trẻ là điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên tăng cường sức đề kháng loại nào tốt? Là tăng đề kháng bẩm sinh hay đề kháng thích ứng? Câu trả lời là hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động nhịp nhàng, phối hợp với nhau để chống lại các tác nhân gây bệnh. Đề kháng bẩm sinh là hàng rào đầu tiên, hỗ trợ đề kháng thích ứng tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh triệt để nhất. Chình vì vậy, tăng sức đề kháng cho trẻ cần phải tăng cường tất cả và từ sâu bên trong thông qua chế độ dinh dưỡng.

>Xem thêm:

-Các loại trái cây tăng sức đề kháng cho trẻ mẹ cần nắm rõ

-Thức uống giúp trẻ tăng cường miễn dịch tự nhiên

-Có nên sử dụng thuốc tăng sức đề kháng ở trẻ hay không?

3. Tăng sức đề kháng cho trẻ bằng thực phẩm bổ sung Scumin

Hiểu được tầm quan trọng của hệ miễn dịch, Viện Dinh dưỡng VHN Bio cho ra mắt dòng sản phẩm Scumin, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho trẻ thông qua việc bổ sung vi chất dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe hô hấp, tiêu hóa, hỗ trợ kích thích ăn ngon ở trẻ.

Scumin bổ sung các vi khoáng sinh học Bio Organic thiết yếu như kẽm, selen, đồng, mangan, có nguồn gốc 100% thực vật. Hiệp đồng công dụng với các dưỡng chất quan trọng như beta-glucan, tảo xoắn Spirulina, gừng, lysine và thành phần EX-CUMIN® độc quyền... 

Những vi khoáng sinh học từ tinh chất mầm đậu xanh trong sản phẩm Scumin (Kẽm, Selen, Đồng, Mangan) được sản xuất theo quy trình công nghệ sinh học Bio-Organic hiện đại từ Hoa Kỳ, với nguồn nguyên liệu hữu cơ đạt chuẩn. Không giống như các khoáng tổng hợp gốc Sulfate, Gluconate mà con người rất khó hấp thu. 

Vi khoáng sinh học trong Scumin sở hữu những ưu điểm nổi trội: 

- Khả năng hấp thu gần như tuyệt đối, lên đến 95% (Gấp 3,5 lần các khoáng tổng hợp thông thường). 

- Rất thân thiện với cơ thể, đặc biệt lành tính đối với cơ thể nhạy cảm của trẻ nhỏ. 

- Không để lại dư thừa trong cơ thể, chỉ cần dùng với một số lượng nhỏ là đủ lượng cơ thể cần mỗi ngày.

Hoạt chất quý curcumin trong EX-CUMIN® được làm tăng khả năng hấp thu lên 16 lần so với curcumin thông thường, gấp 8 lần so với curcumin nano. 

Trên đây là toàn bộ bài viết về tăng cường sức đề kháng loại nào tốt nhất, hy vọng qua bài viết này các mẹ sẽ chọn ra được sản phẩm tốt nhất cho con yêu của mình. Cuối cùng chúc các bé luôn khỏe mạnh và thông minh. 

Để được hỗ trợ tư vấn kỹ hơn về các tình trạng sức khỏe dinh dưỡng của con, xin vui lòng kết nối với chuyên gia của Viện Dinh dưỡng VHN Bio qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio, hoặc tìm hiểu thêm thông tin qua website: http://vhnbio.vn hoặc liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Viện: 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để được các bác sĩ/dược sĩ tư vấn hỗ trợ miễn phí.