Follow Us:

vhn.bio@gmail.com phone 0936.653.545

ĂN GÌ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO BÀ BẦU ĐỂ MẸ KHỎE, THAI NHI LỚN KHÔN?

Mang thai là giai đoạn khá nhạy cảm về sức khỏe, mẹ bầu dễ có nguy cơ mắc các bệnh lý khi thời tiết giao mùa. Trong giai đoạn này, các mẹ cũng không được tùy tiện uống thuốc nên việc tự bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và bổ sung dinh dưỡng là việc làm vô cùng quan trọng. Vậy ăn gì tăng sức đề kháng cho bà bầu? Những thực phẩm nào có tác dụng tăng khả năng miễn dịch hiệu quả nhất?

Theo các chuyên gia Sản khoa, chế độ ăn uống trong thai kỳ đóng vai trò quan trọng giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, làm giảm nguy cơ bệnh tật. Dinh dưỡng cũng góp phần không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe lẫn trí tuệ của trẻ sau này. Những thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng là:

1. Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là chất dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, có tác dụng tăng cường chức năng các tế bào bạch cầu. qua đó giúp chúng nhận biết và tiêu diệt các yếu tố ngoại lai (vi khuẩn, virus) có hại xâm nhập vào cơ thể. Nếu thiếu kẽm, bà bầu có thể mệt mỏi, rụng tóc, gãy móng tay, tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, sốt, phát ban… Những trẻ sinh ra thiếu kẽm thường ốm vặt, còi cọc, chậm lớn.

Ăn gì tăng sức đề kháng bà bầu bằng kẽm? Nguồn thực phẩm giàu kẽm mà mẹ bầu nên bổ sung là hàu, sò, thịt bò, cừu, lợn nạc, gà, lòng đỏ trứng gà, củ cải, các loại đậu, đỗ, rau muống,…

2. Thực phẩm giàu sắt

Nếu mẹ bầu thiếu sắt sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, dễ mắc các bệnh cảm lạnh, nhiễm trùng. Vì vậy, trong quá trình mang thai, các bà mẹ cần bổ sung thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, thịt gà, các loại rau lá xanh đậm, đậu, nấm hương, mộc nhĩ…

3. Thực phẩm giàu omega 3

Nhiều người thường nghe nói đến Omega 3 như một chất dinh dưỡng tốt cho trí não và hệ tuần hoàn. Nhưng ít ai biết rằng Omega 3, đặc biệt DHA và EPA còn giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Bổ sung DHA và EPA trong thời gian thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt, phòng ngừa các bệnh dị ứng và các biến chứng trong thai kỳ như tăng huyết áp, đái tháo đường, sinh non, sinh con nhẹ cân hay trầm cảm sau sinh.

Omega 3 còn có lợi cho sức đề kháng của trẻ. Trẻ sinh ra có tỷ lệ mắc bệnh hen, viêm da cơ địa ít hơn so với những trẻ khác. Nguồn thực phẩm giàu omega 3 tốt cho mẹ bầu như: cá biển, dầu cá, hạnh nhân, quả óc chó, đậu nành,…

>Xem thêm:

-Các loại trái cây tăng sức đề kháng cho trẻ mẹ cần nắm rõ

-Thức uống giúp trẻ tăng cường miễn dịch tự nhiên

-Vi chất dinh dưỡng là gì mà cơ thể không được phép thiếu?

4. Thực phẩm giàu vitamin C

Ăn gì tăng sức đề kháng cho bà bầu? Chắc chắn trong thực đơn ăn uống sẽ không thể thiếu các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, dứa, ổi… Vitamin C có vai trò tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và sức khỏe cho bà bầu. Nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin C thường xuyên sẽ làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý thông thường lên đến 50%. Ngoài ra, vitamin C còn giúp phát triển chức năng phổi của bé yêu từ trong bụng mẹ

5. Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A có vai trò vô cùng quan trọng trong chức năng thị giác và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Thiếu vitamin A làm cơ thể giảm sức đề kháng với bệnh tật, dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt các nhiễm trùng đường hô hấp, uốn ván, lao, sởi. Khi sử dụng vitamin A, các mẹ cần lưu ý sử dụng các loại có nguồn gốc từ thực vật (chứa b-caroten), tránh sử dụng vitamin A từ động vật (dạng retinol). Bởi vitamin A dạng retinol nếu dùng quá liều sẽ dẫn tới dị tật thai nhi.

Các loại thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, cà chua, bí ngô, mơ, xoài, rau có màu xanh đậm như bông cải xanh…

6. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Nếu hỏi ăn gì tăng sức đề kháng cho mẹ bầu thì chắc chắn không thể thiếu sữa và các chế phẩm từ sữa. Trong sữa chứa nhiều canxi, protein, vitamin D, phốt pho… Đây đều là những vi chất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, hàm lượng lợi khuẩn cao giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Không những vậy, nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, mỗi ngày bà bầu ăn một hộp sữa chua ít béo sẽ làm giảm 25% nguy cơ mắc bệnh cảm cúm.

Trở thành mẹ không chỉ là thiên chức mà còn là một bước ngoặt lớn trong đời mà mẹ cần phải chuẩn bị từng chút một. Chín tháng mười ngày là những ngày mẹ học cách sống trách nhiệm hơn, chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt, một kiến thức dồi dào để chào đón bé yêu khỏe mạnh nhất. Các mẹ hãy chú trọng đến thực đơn ăn uống của mình, luôn làm mới thực đơn bằng câu hỏi: “Ăn gì tăng sức đề kháng bà bầu và bé cưng?” để tăng cường miễn dịch, đầy đủ dinh dưỡng cho con lớn khỏe và thông minh.

Để được hỗ trợ tư vấn kỹ hơn về các tình trạng sức khỏe dinh dưỡng của con, xin vui lòng kết nối với chuyên gia của Viện Dinh dưỡng VHN Bio qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio, hoặc tìm hiểu thêm thông tin qua website: http://vhnbio.vn hoặc liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Viện: 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để được các bác sĩ/dược sĩ tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Các bài viết cùng danh mục