Follow Us:

vhn.bio@gmail.com 0936.653.545

blog

Bé biếng ăn vì sao? Những sai lầm của bố mẹ khiến trẻ biếng ăn chậm lớn

Nuôi con không phải là cuộc chiến, nhưng lại là sự “vật lộn” của bố mẹ để làm thế nào cho con luôn khỏe mạnh, ăn ngoan ngủ ngon. Biếng ăn ở trẻ là một vấn đề không của riêng ai, nhưng bé biếng ăn vì sao? Liệu các bậc phụ huynh đã thật sự hiểu về vấn đề biếng ăn ở trẻ hay chưa? VHN Bio sẽ chỉ điểm một số sai lầm của bố mẹ trong việc “trị biếng ăn” nhưng lại thành vô tình khiến “trẻ bị biếng ăn” qua bài viết dưới đây.

Dưới đây là một số sai lầm thường thấy của phụ huynh:

1. Trẻ không ăn cùng gia đình

Có thể nói, một bữa cơm ngon cho gia đình là khi trẻ nhỏ trong nhà đã ăn no, đang chơi hoặc đi ngủ. Đây là một thói quen của không ít gia đình Việt, khiến cho việc “phải cho trẻ ăn” trở thành gánh nặng trước mỗi bữa cơm. Trẻ ăn riêng, không ăn chung cùng gia đình không hoàn toàn là một điều tốt.

Bé biếng ăn vì sao? Vì con trẻ không cảm thấy vui vẻ khi ăn uống. Nếu được ăn cùng gia đình, trẻ có thể bắt chước ông bà, bố mẹ bằng cách quan sát hành động của người khác. Vì thế, bố mẹ hãy cho trẻ quen dần với không khí ăn uống quây quần của gia đình. nấu các món ăn không quá nhiều gia vị để trẻ có thể ăn được dễ dàng.

2. Con ăn tốt sẽ được thưởng

Treo thưởng nếu con chịu ăn là một cách mà bố mẹ Việt hay dùng để dụ con. Thế nhưng, việc trao đổi như vậy không phải là một thói quen tốt, điều này khiến trẻ có suy nghĩ rằng kẹo, bánh, vui chơi sau khi ăn có giá trị hơn thức ăn. Trẻ dần dần sẽ biết cách ra điều kiện, đòi hỏi và không quan tâm đến thức ăn.

3. Ép con trẻ ăn

Trẻ luôn lắc đầu nguầy nguậy khi được cho ăn? Trẻ từ chối thức ăn, thậm chí nôn trớ nhưng không phải do các vấn đề sức khỏe? Đôi khi, bố mẹ nên tôn trọng ý kiến của trẻ, bởi có thể trong một số thời điểm, trẻ không biếng ăn mà là do trẻ thực sự không thấy đói. 

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng trẻ càng ăn nhiều càng tốt và ép con ăn. Tuy nhiên, ép trẻ ăn khiến trẻ có tâm lý sợ ăn, lâu dần sẽ trở nên  biếng ăn và kém hấp thu dinh dưỡng. Nếu muốn trẻ ăn hết thức ăn mình chuẩn bị, bố mẹ nên để ý đến nhu cầu năng lượng của con. Cho con ăn một lượng vừa đủ để con có thể vui chơi và ngủ nghỉ thoải mái.

> XEM THÊM:

- Tổng hợp những kiến thức bố mẹ cần biết về tình trạng bé biếng ăn

- Trẻ biếng ăn nên làm gì và không nên làm gì? 

- Cảnh báo 4 hậu quả khôn lường với trẻ biếng ăn lâu ngày

4. Không để trẻ tự ăn

Khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm, trẻ đã có nhu cầu muốn “tự chủ”. Trẻ sẽ đưa ra những hành động thể hiện suy nghĩ của mình như hồ hởi, vui vẻ hay lắc đầu từ chối. Vì vậy, bố mẹ nên để trẻ được tự lập ngay cả trong chuyện ăn uống.

Nếu trẻ thích bốc thức ăn, bố mẹ hãy để trẻ học cách cầm nắm và đưa thức ăn vào miệng, chỉ cần đảm bảo tay trẻ luôn sạch sẽ. Nếu trẻ muốn tự xúc ăn, hãy để con tự làm dù cho thức ăn sẽ rơi vãi lung tung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ tự mình ăn theo cách chúng muốn sẽ hứng thú với bữa ăn cao hơn nhiều lần so với việc bố mẹ ép trẻ ăn.

5. Những món ăn đơn điệu, không hấp dẫn

Bé biếng ăn vì sao? Có thể đó không phải lỗi của trẻ mà do thực phẩm bố mẹ chuẩn bị cho con chưa đa dạng và bắt mắt. Trẻ thích những món ăn nhiều màu, đặc biệt đồ ăn được trang trí hấp dẫn với những hình thù đa dạng. Vì vậy mẹ đừng bắt trẻ chỉ ăn mãi một vài món quen thuộc. Hãy biến những món ăn thành những câu chuyện thú vị để kích thích trẻ. Đa dạng và đổi món liên tục để nâng cao khẩu vị của trẻ.

6. Bố mẹ cho trẻ ăn “tùy hứng”

Ăn không đúng bữa, ăn bất kể lúc nào con thích, ăn lai rai cả ngày đều là những thói quen không tốt khiến trẻ không ăn được nhiều. Trẻ mất cảm giác đói, ăn không ngon miệng và đến bữa ăn chính trẻ sẽ không chịu ăn.

Thói quen cho trẻ ăn tùy hứng vô tình khiến việc ăn uống của trẻ trở nên vất vả hơn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần có thời gian biểu cho quá trình ăn uống của trẻ. Không nên chia quá nhiều bữa ăn phụ, không ăn bữa phụ quá gần bữa ăn chính.

7. Bố mẹ vội vàng, thiếu kiên trì

Chăm sóc trẻ chưa bao giờ là dễ cả. Nhiều bố mẹ lo lắng việc trẻ không chịu ăn nhiều món ăn nhưng lại không cho trẻ thời gian thích ứng với món ăn mới. Thiếu kiên nhẫn khiến bố mẹ thường xuyên ép trẻ ăn, dọa nạt hay làm cho bữa ăn của trẻ căng thẳng hơn.

8. Lạm dụng thực phẩm chức năng

Không ít bậc phụ huynh ngày nay lạm dụng các loại thuốc kích thích ăn uống, tự ý mua theo kinh nghiệm của các mẹ bỉm truyền tai nhau mà không biết chính xác con mình biếng ăn, chậm lớn, còi cọc, thấp lùn do đâu. Lạm dụng thực phẩm chức năng khiến trẻ chỉ ăn khi sử dụng thuốc, hết thuốc lại biếng ăn và vẫn thiếu các vi chất cần thiết.

Trước khi quyết định chọn mua loại thực phẩm chức năng nào, bố mẹ nên hiểu rõ về cơ thể và các vấn đề của con trẻ. Sau đó tìm kiếm lời tư vấn từ các chuyên gia, các nhân viên y tế để được hỗ trợ và có biện pháp giúp trẻ hết biếng ăn.

Bé biếng ăn vì sao? Bé biếng ăn vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đặc biệt phổ biến là trong cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học của bố mẹ. Để con ăn ngon, bố mẹ nên học cách HIỂU trẻ. Hy vọng bài viết cung cấp cho bố mẹ những kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc bé biếng ăn. 

Bố mẹ có thể kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Scumin Đề kháng khỏe trẻ ăn ngon hoặc website: http://scumin.vn/. Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.