Follow Us:

vhn.bio@gmail.com phone 0936.653.545

blog

Dấu hiệu nhận biết bé biếng ăn tâm lý và cách khắc phục

Cha mẹ luôn muốn con hay ăn chóng lớn, mỗi bữa ăn con ăn càng nhiều bố mẹ lại càng vui. Đôi khi vì chạy theo số lượng dẫn tới cảnh ép con ăn, dùng đủ mọi cách để cho con ăn. Bố mẹ có biết nếu cứ tiếp nối những sai lầm này con có thể biếng ăn tâm lý.

Đặc biệt là những bé đang biếng ăn, nếu bố mẹ quá thúc ép, không biết áp dụng đúng cách thì tình trạng biếng ăn tâm lý sẽ ngày càng trở nên trầm trọng. Dấu hiệu biếng ăn tâm lý là gì và cách khắc phục ra sao, mời bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

https://www.youtube.com/watch?v=2urdWlHpMKs

1. Điểm danh những dấu hiệu biếng ăn tâm lý của trẻ

- Trẻ che miệng khi thấy thức ăn hoặc ngậm miệng lại.

- Trẻ quay mặt đi khi mẹ đút thức ăn vào miệng.

- Trẻ thường xuyên ngậm thức ăn, không nuốt và khóc nếu bị mẹ ép.

- Với trẻ lớn hơn trẻ sẽ trốn mẹ vào giờ ăn hoặc ăn rất ít, tỏ ra khó chịu khi ăn. Nhiều trẻ còn có xu hướng giả vờ đau bụng để trốn ăn.

Ngoài những biểu hiện trên trong giờ ăn, trẻ vẫn vui chơi, chạy nhảy bình thường. Trẻ cũng thích ăn vặt như snack, xúc xích, sữa chua...

> XEM THÊM:

-Mách mẹ mẹo tập cho trẻ biếng ăn không xem tivi hiệu quả

-Trẻ biếng ăn hay khóc đêm: bình thường hay bất thường?

-Những cột mốc bé thường dễ biếng ăn sinh lý mẹ cần phải thuộc lòng

2. Bố mẹ nên làm gì để cải thiện biếng ăn tâm lý ở trẻ?

Khi bé biếng ăn sẽ ảnh hưởng đến thể chất cũng như sức khỏe toàn diện của bé. Vì vậy, cha mẹ cần sớm có biện pháp can thiệp để cải thiện vấn đề trên của trẻ. Cha mẹ có thể áp dụng một trong những cách:

- Không ép trẻ ăn: Ép trẻ ăn là thói quen của nhiều mẹ Việt, đặc biệt khi thấy con có dấu hiệu nhỏ con hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Ép trẻ ăn khiến bữa ăn của mẹ và trẻ giống như cuộc chiến và tình trạng sợ ăn của trẻ ngày càng cao hơn. Chưa kể, khi ép trẻ, trẻ vừa khóc vừa ăn có thể dẫn tới sặc cháo, thức ăn, cơm rất nguy hiểm như tắc đường thở chẳng hạn.

- Cho bé ăn theo nhu cầu: Thay vì ép trẻ ăn, mẹ có thể cho trẻ ăn theo nhu cầu như khi trẻ muốn ăn mẹ cho ăn và dừng cho ăn khi trẻ không muốn nữa. Mẹ có thể cho trẻ ăn từng bữa nhỏ để bé không cảm thấy sợ ăn và vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cả ngày cho trẻ.

- Thay đổi thực đơn liên tục: Không chỉ riêng trẻ, ngay cả người lớn nếu ăn mãi một món ăn chắc chắn sẽ cảm thấy chán. Trong khi đó, vị giác của trẻ rất nhạy cảm, trẻ sẽ không chịu ăn một món trong thời gian dài và dẫn tới mất cảm giác thèm ăn. Do đó, mẹ liên tục thay đổi món mới cho trẻ ăn để kích thích vị giác của con.

- Linh hoạt cơm, cháo, phở, bún thay vì cho trẻ ăn mãi cháo hoặc cơm. Trong 1 ngày, mẹ có thể cho trẻ ăn 2 món chính là cháo hoặc cơm, bữa còn lại mẹ có thể cho trẻ bún, mì, nui hoặc ăn tự do như bánh mì, trái cây…

- Thay đổi cách ăn cho bé bằng cách cho bé ăn cùng cả nhà. Thói quen nhiều mẹ Việt là cho ăn riêng từng bữa. Ăn riêng có thể khiến con tập trung ăn uống, nhưng với những trẻ biếng ăn, mẹ có thể cho bé ăn cùng mọi người để thay đổi không khí và tâm trạng ăn uống.

3. Một số lưu ý khi cho trẻ biếng ăn tâm lý ăn uống

- Không trộn thuốc với thức ăn cho trẻ.

- Không cho trẻ ăn vặt trước bữa chính.

- Không kéo dài thời gian ăn.

- Nói chuyện vui vẻ với bé trong bữa ăn.

- Cho bé thử món mới và để bé quyết định món bé sẽ ăn.

Nuôi con chưa bao giờ là việc dễ dàng, với những bé biếng ăn trong thời gian dài, mẹ cần kiên trì để thay đổi thói quen ăn uống của trẻ và giúp trẻ ăn ngon hơn.

4. Bổ sung vi khoáng kẽm giúp trẻ sớm cải thiện biếng ăn tâm lý

Song song với việc áp dụng những biện pháp trên, mẹ có thể tham khảo sản phẩm bổ sung các khoáng vi lượng thiết yếu có nguồn gốc 100% thực vật như Scumin. 

Scumin là công thức nâng cấp giúp bổ sung các vi chất thiết yếu và các dưỡng chất quý giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, cải thiện vị giác giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu. Đây là dòng sản phẩm ưu việt với trẻ nhỏ, khác biệt so với các dòng sản phẩm cùng công năng khác trên thị trường.

Scumin mang đến nguồn khoáng vi lượng sinh học hữu cơ có nguồn gốc 100% thực vật làm tăng khả năng hấp thu cao, sinh khả dụng cao. Vì có nguồn gốc từ thực vật nên Scumin an toàn lành tính, không gây ra tác dụng phụ, không để lại dư thừa trong cơ thể, tự đào thải trong 10h đồng hồ.

https://www.youtube.com/watch?v=cAlUhXmQZ2I&t=17s

Ngoài ra, Scumin giúp hỗ trợ và phục hồi sức khỏe thuận tự nhiên ở trẻ. Sử dụng Scumin cho trẻ, mẹ sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và cho con ăn vì sản phẩm giúp kích thích ăn ngon để trẻ hứng thú hơn, không còn cảm giác biếng ăn, từ đó nâng cao sức đề kháng của trẻ.

Nhiều mẹ đã sử dụng và cho kết quả khả quan, để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm Scumin, mẹ vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.65.35.45 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí. Hoặc tìm hiểu thêm thông qua website: http://vhnbio.vn / Fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio. Scumin là sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.