Follow Us:

vhn.bio@gmail.com phone 0936.653.545

blog

Mách mẹ mẹo tập cho trẻ biếng ăn không xem tivi hiệu quả

Câu chuyện nhiều bố mẹ hay dụ bé biếng ăn bằng cách cho xem tivi, điện thoại đã là chuyện không còn quá xa lạ trong các gia đình bởi khi trẻ mất tập trung, cha mẹ có thể dễ dàng cho con ăn hơn. Thực tế, việc này diễn ra thường xuyên lại hình thành những thói quen xấu cho con, trẻ sẽ không chịu ăn nếu không được xem tivi, điện thoại. Vậy Làm thế nào để tập cho trẻ ăn mà không xem tivi? Cùng viện dinh dưỡng VHN Bio tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1. Kiên quyết không cho con xem tivi, điện thoại khi đang ăn từ lúc bắt đầu tập ăn dặm

Các bé đang trong thời kỳ làm quen với những món ăn mới, các con đôi khi biếng ăn, không hợp khẩu vị nên không muốn ăn là tình trạng thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên ngay từ thời điểm cho con ăn dặm, mẹ nên kiên nhẫn cho bé ăn từ từ chứ đừng dùng đến các thiết bị trình chiếu. Những lúc trẻ biếng ăn, lười ăn, không chịu ăn là những giai đoạn rất bình thường của trẻ, và những giai đoạn này chỉ diễn ra khoảng vài tuần thôi. 

Bên cạnh đó, khi cho bé ăn, mẹ cũng cố gắng tránh việc dùng điện thoại để con hiểu rằng đây là thời điểm để ăn chứ không phải để làm việc khác. Thời gian mỗi buổi ăn chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút.

Khi trẻ đã có thể tập ngồi ăn, bố mẹ có thể để con ngồi ăn chung với cả gia đình để dần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

2. Giảm dần thời gian xem tivi của trẻ

Câu chuyện trẻ được tập thói quen không xem ti vi, điện thoại từ khi mới tập ăn dặm thực sự quá tuyệt vời. Thế nhưng đối với những trẻ biếng ăn đang có thói quen xem ti vi, điện thoại thì sao? Các mẹ nên làm gì trong trường hợp này?

Cách hữu hiệu nhất là mẹ nên tránh bật tivi trước giờ ăn từ 30 phút - 1 tiếng. Mẹ có thể hẹn giờ tivi tắt và giải thích cho con lý do tắt ti vi như hết chương trình, mất điện, mất mạng… để khuyến khích trẻ tập trung vào bữa ăn. 

Trường hợp bé biếng ăn nhất định đòi xem tivi mới chịu ăn tiếp hoặc bé không chịu ăn, quấy khóc dữ dội; mẹ nên dừng bữa ăn lại, không nài ép, để trẻ bình tĩnh lại rồi mới cho trẻ ăn. Cố gắng không để bữa ăn kéo dài quá 30 phút. Trẻ ăn ít mẹ hoàn toàn có thể bổ sung cho trẻ biếng ăn uống thêm vào bữa phụ và tiếp tục sử dụng thủ thuật đó vào giờ ăn tiếp theo. 

Chú ý là bố mẹ không cho bé ăn vặt ngoài giờ ăn với suy nghĩ trẻ ăn được miếng nào hay miếng đó, trẻ biếng ăn quấy khó nhiều lại ăn ít, con ăn được nhiều là tốt rồi, bù bữa chính. 

3. Tạo cảm giác đói cho trẻ biếng ăn

Mẹ cần đảm bảo trẻ cảm thấy đói để tập trung vào việc ăn uống. Khi con trẻ đang đói, dù trẻ biếng ăn cũng sẽ không quan tâm đến việc có tivi hoặc điện thoại trước mặt hay không nữa.

3 tác động kép để trẻ biếng ăn thấy đói:

- Làm trống ống tiêu hóa, tạo cho trẻ cảm giác đói nhờ kích thích các enzym tiêu hóa từ các vi khoáng như kẽm, selen, đồng, mangan… những vi khoáng này giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng trẻ. Việc còn lại là mẹ sắp xếp lại thời gian và phân bổ lượng thức ăn cho bé hàng ngày.

- Khôi phục vị giác của trẻ biếng ăn bằng cách cho trẻ ăn các thực phẩm chứa nhiều khoáng chất sinh học như kẽm, sắt, lysine, vitamin nhóm B, scumin, smarty... để trẻ có cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

- Phân bổ đều dinh dưỡng chia đều trong các bữa và sắp xếp thời gian giữa các bữa chính, bữa phụ hợp lý. 

>>> XEM THÊM

4. Đặt ra quy tắc: Khi ăn cơm thì tắt tivi

Khi con đã đủ lớn để nhận thức lời nói của người lớn, mẹ có thể rèn trẻ vào nếp bằng cách đặt ra quy tắc: khi ăn cơm không được xem tivi. Việc này vừa đảm bảo cho trẻ ăn uống khoa học hơn, vừa sử dụng việc xem ti vi như một phần thưởng để thúc đẩy trẻ biếng ăn có thể ăn uống đầy đủ về dinh dưỡng. Nếu trẻ vẫn mong muốn xem chương trình mà mình thích, mẹ có thể xem xét cho con xem chương trình đó trên mạng sau khi trẻ ăn xong.

Hơn hết, cả gia đình phải ăn cùng nhau và đều không xem tivi để làm gương cho con, trẻ nhỏ sẽ học tập từ người lớn và có thể sửa được thói quen xấu này trong một khoảng thời gian ngắn.

5. Dành nhiều thời gian cho con

Giới hạn thời gian sử dụng máy tính, điện thoại, ipad… của bố mẹ khi con có mặt ở đó là điều vô cùng quan trọng. Việc giới hạn sử dụng máy tính, điện thoại, ti vi với mục đích giải trí cần phải bắt nguồn từ hai phía, bởi trẻ nhỏ sẽ cảm thấy bất công khi bố mẹ cấm mình sử dụng nhưng lại liên tục xem các chương trình trên điện thoại, ti vi. Nếu bố mẹ bận rộn với việc làm việc trên máy tính, bố mẹ hoàn toàn có thể thuyết phục con và cho con nhìn thấy công việc bố mẹ phải giải quyết, đồng thời khích lệ trẻ cùng cố gắng học tập như bố mẹ đang làm.

Ngoài ra, bố mẹ cũng hãy đặt điện thoại xuống và nhìn vào con mỗi khi nói chuyện cùng con. Điều này giúp trẻ nhỏ thúc đẩy mạnh về trí tuệ cảm xúc và cảm thấy được yêu thương, được chú ý; nhận ra rằng đối với bố mẹ, việc trò chuyện và ở bên con quan trọng hơn bất kỳ công việc hay thiết bị thông minh nào.

Bố mẹ cố gắng kiên nhẫn duy trì, tập cho bé những thói quen ăn đúng dù giai đoạn đầu tiên thường gặp nhiều những phản ứng tiêu cực từ bé. Đặc biệt là việc  chọn lựa đầy đủ và đa dạng những thực phẩm phù hợp từng độ tuổi cho bé cũng như những thực phẩm được chứng minh lâm sàng quốc tế về dinh dưỡng.

Bố mẹ hãy trở thành những người bác sĩ thông thái trên con đường phát triển của con trẻ. Để được tư vấn về sản phẩm, bố mẹ vui lòng liên hệ với các Chuyên gia Dinh Dưỡng tại VHN Bio qua fanpage: Scumin Đề kháng khỏe trẻ ăn ngon hoặc website: http://scumin.vn/. Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.