Follow Us:

vhn.bio@gmail.com 0936.653.545

blog

Tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ?

Đầu tiên cùng tìm hiểu về vi chất dinh dưỡng và vai trò của chúng đối với cơ thể chúng ta. Các vi chất dinh dưỡng, còn được gọi là vitamin và khoáng chất, là thành phần tiên quyết của một chế độ ăn uống đầy đủ và chúng có tác động rất mạnh mẽ  đến sức khỏe. Vi chất dinh dưỡng chỉ cần sử dụng với số lượng rất nhỏ nhưng là nền móng để xây dựng một cơ thể khỏe mạnh và bộ não nhanh nhẹn.

Tác động của thiếu vi chất đối với cơ thể trẻ ?

Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng trong thời gian dài sẽ gây tổn thương đến cơ thể. 

Hiện nay trên thế giới, hàng triệu trẻ em tăng trưởng chậm, thể trạng thấp còi, suy giảm miễn dịch là hậu quả của việc thiếu vi chất dinh dưỡng trong thời gian dài. Vì: 

- Trẻ em cần vitamin A để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ thị lực. Tình trạng thiếu vitamin A  ảnh hưởng đến khoảng một phần ba trẻ em đang sống trong môi trường thu nhập thấp và trung bình. Trẻ em bị thiếu hụt vitamin A phải đối mặt với nguy cơ mù lòa và tử vong do các bệnh nhiễm trùng như sởi và tiêu chảy. Có rất nhiều thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A cao như: cà rốt, khoai lang, bông cải xanh, cải bắp, dầu cá….

- Sắt là một khoáng chất thiết yếu quan trọng cho việc phát triển và nhận thức. Thiếu Sắt sẽ gây thiếu máu, chậm phát triển ở trẻ. Hiện nay hơn 40% trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển gặp tình trạng thiếu máu. Trong đó, có một nửa gặp tình trạng thiếu Sắt. WHO đã khuyến cáo chúng ta nên bổ sung sắt và acid folic để giảm thiếu máu ở trẻ em và phụ nữ trong thời kỳ sinh sản. Thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao bao gồm: thịt đỏ, gan, các loại ngũ cốc, đậu,…

- Thiếu kẽm làm suy yếu chức năng miễn dịch và có ảnh hưởng đến việc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hoá. Thiếu kẽm phổ biến xảy ra ở các nước thu nhập thấp do chế độ ăn ít thực phẩm giàu kẽm và khả năng hấp thu kém. Kẽm có thể tìm thấy ở những thực phẩm như: Ngũ cốc, mầm lúa mì,hạt bí ngô, thịt lợn, thịt bò, các loại hạt…

- Canxi cũng là một vi chất cần thiết trong việc xây dựng xương và răng khỏe mạnh. Canxi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, hệ thần kinh và tim mạch. Các thực phẩm giàu canxi gồm có: sữa, phomai, kem, lòng đỏ trứng, bông cải xanh,…

- Vitamin D có vai trò quan trọng với tim mạch và thần kinh. Vitamin D còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhưng vai trò quan trọng nhất của vitamin D, Đặc biệt với Vitamin D3 là việc duy trì nồng độ Canxi trong máu.

Bổ sung vi chất cho trẻ như thế nào là phù hợp?

Vi chất rất cần thiết cho sự sống của cơ thể, nhưng nhu cầu của cơ thể với chúng thì lại rất nhỏ, tuy nhiên thiếu lại gây những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy việc phòng chống thiếu vi chất cần cho tất cả trẻ em. 

Nguồn dinh dưỡng và thực phẩm là nguồn an toàn nhất để cha mẹ có thể bổ sung vitamin và khoáng chất trong mỗi bữa , bữa ăn cần đa dạng, có sự phối hợp nhiều loại từ 4 nhóm thực phẩm và thường xuyên thay đổi ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Khi trẻ có chế độ ăn phù hợp mà vẫn có những biểu hiện thiếu vi chất thì việc bổ sung theo liều lượng chỉ dẫn của bác sĩ là cần thiết. Các bạn cần cho trẻ sử dụng đúng liều lượng để tránh gặp những biến chứng xấu do dùng quá liều. Các biến chứng có thể gặp như: Thừa vitamin A có thể gây ngộ độc, làm tăng áp lực nội sọ dẫn đến trẻ bị nôn trớ, chậm lớn, rối loạn thần kinh, thừa kẽm gây biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, cản trở hấp thu sắt…Để tìm hiểu thêm về nhu cầu dinh dưỡng cũng như được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé nhà bạn, bố mẹ có thể kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Scumin Đề kháng khỏe trẻ ăn ngon hoặc website: http://scumin.vn/. Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.