Follow Us:

vhn.bio@gmail.com 0936.653.545

blog

Trẻ biếng ăn nên làm gì và không nên làm gì?

Rất nhiều bà mẹ cảm thấy bất lực và lo lắng khi tìm kiếm các giải pháp cho tình trạng biếng ăn của trẻ. Vậy trẻ biếng ăn nên làm gì? Đâu là điểm mấu chốt mà bố mẹ nên và không nên làm để trẻ ăn ngon, phát triển khỏe mạnh nhất?

Biếng ăn ở trẻ thường xảy ra trong độ tuổi từ 6 tháng đến 3 tuổi, đặc biệt trong độ tuổi trẻ bắt đầu ăn dặm, không phụ thuộc vào sữa mẹ nữa và biết lựa chọn những món mình thích hay từ chối những món ăn mình không thích. Để giải quyết được tình trạng biếng ăn ở trẻ, bố mẹ cần hiểu tâm lý của con và tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân khiến trẻ không có cảm giác thèm ăn hay luôn trốn tránh các bữa ăn.

Trẻ có thể biếng ăn do các nguyên nhân như:

Biếng ăn bệnh lý: trẻ gặp các vấn đề sức khỏe như bệnh lý đường hô hấp (viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi), các bệnh lý đường tiêu hóa (rối loạn tiêu hóa, bệnh lý đường ruột),…

Biếng ăn sinh lý: Những biếng ăn ở thời điểm này liên quan đến các vấn đề tự nhiên như trẻ tập bò, tập đi, mọc răng… những thay đổi sinh lý làm sao nhãng vấn đề ăn uống của trẻ.

Biếng ăn tâm lý: Trẻ biếng ăn do không thích ăn, sợ hãi ăn uống khi bị ép ăn, thay đổi môi trường sống khiến trẻ lạ lẫm không kịp thích nghi…

> XEM THÊM:

- Tổng hợp những kiến thức bố mẹ cần biết về tình trạng bé biếng ăn

- Bố mẹ đã hiểu đúng biếng ăn là gì? Khi trẻ biếng ăn thì phải làm sao? 

- Những bí quyết giúp bố mẹ tạm biệt stress vì con biếng ăn

Trẻ biếng ăn nên làm gì?

Bé biếng ăn phải làm sao? Khi nhận thấy tình trạng biếng ăn ở trẻ, bố mẹ nên:

- Tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ biếng ăn, từ đó tìm ra giải pháp phù hợp

- Nên cho trẻ ăn khi trẻ đói, bởi lúc đói con trẻ sẽ có cảm giác thèm ăn, muốn ăn và ăn ngon miệng.

- Nên đặt câu hỏi làm sao để bé ăn ngon, thích ăn và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất, trước khi hỏi: trẻ biếng ăn nên làm gì?.

- Bố mẹ nên khuyến khích trẻ vận động, vui chơi hằng ngày. Chỉ có vận động mới giúp trẻ thoải mái tinh thần, tiêu hao năng lượng và nhanh có cảm giác đói, ăn ngon hơn, sức khỏe tốt hơn.

- Nên hạn chế cho trẻ ăn vặt quá nhiều hay ăn vặt quá gần bữa ăn chính.

- Tạo hứng thú cho trẻ trong chuyện ăn uống bằng cách đa dạng thực đơn ăn uống, bày biện các món ăn nhiều màu sắc, hình dáng khác nhau hay gặp các câu chuyện vào trong từng món ăn.

- Nên thường xuyên thay đổi thực đơn ăn uống để trẻ được thử ăn nhiều món khác nhau, giảm sự kén ăn của trẻ và tăng sự thích thú với món ăn.

- Để trẻ tự ăn nếu có thể: Nên cho trẻ ăn cùng gia đình, không nên cho trẻ ăn trước hay đút cho trẻ ăn. Việc con tự lập ăn uống và được ăn trong không khí vui vẻ thì con trẻ sẽ ăn nhiều hơn, chủ động ăn uống hơn.

- Nên khơi gợi sự hứng thú bằng cách cho con trẻ tham gia vào quá trình chuẩn bị món ăn, hay hỏi ý kiến của trẻ xem con thích ăn món gì.

Trẻ biếng ăn không nên làm gì? 

- Không nên vừa cho trẻ ăn vừa cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử. Trẻ không tập trung ăn uống sẽ làm giảm sự ngon miệng, ảnh hưởng khả năng tiêu hóa, dễ gây khó tiêu, đầy bụng.

- Không nên cho trẻ uống nước lạnh, ăn đồ ăn lạnh, đặc biệt là kem. Bởi các thực phẩm đồ uống lạnh dễ làm trẻ gặp các vấn đề như viêm họng.

- Không nên cho trẻ vừa ăn vừa uống: như ăn cơm cùng với canh, hay ăn cơm và uống nước cùng lúc. Như thế sẽ khiến bé nhanh no hơn, ăn ít lại, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng nhai và tiêu hóa. Nếu cần, mẹ có thể bổ sung thêm nước canh, nước súp để cung cấp thêm dưỡng chất cho trẻ sau khi ăn cơm.

- Không nên ép con ăn quá nhiều khiến con trẻ sợ hãi, hình thành tâm lý đối phó và từ chối bữa ăn, thậm chí là nôn ra hết thức ăn.

- Không nên cho trẻ ăn quá nhiều thịt mà quên bổ sung thêm các thực phẩm như rau xanh, củ quả.

- Ngoài ra, bố mẹ không nên tự ý cho bé dùng “thuốc bổ” tăng cường đề kháng, kích thích ăn ngon ăn mua các thuốc biếng ăn cho trẻ khi chưa được sự tư vấn của các Chuyên gia Dinh dưỡng.

Hy vọng bài viết cung cấp cho các bậc phụ huynh nhiều thông tin bổ ích để trả lời cho câu hỏi trẻ biếng ăn nên làm gì. Nếu đã giở đủ “ngón nghề” ra nhưng vẫn không biết đâu là giải pháp giúp trẻ hết biếng ăn, bố mẹ hãy nhanh tay liên hệ với Chuyên gia Dinh Dưỡng của chúng tôi để tìm kiếm được sự giúp đỡ, tư vấn và hỗ trợ tốt nhất qua fanpage: Scumin Đề kháng khỏe trẻ ăn ngon hoặc website: http://scumin.vn/. Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.