Follow Us:

vhn.bio@gmail.com 0936.653.545

blog

Trẻ biếng ăn và kém hấp thu dinh dưỡng đối diện với nhiều hậu quả khôn lường

Là bậc phụ huynh, việc cung cấp cho con trẻ một chế độ ăn uống đầy đủ, hạn chế trẻ biếng ăn và kém hấp thu dinh dưỡng là điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý. Con nên được cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ. Điều này không chỉ giúp trẻ lớn lên thành một người khỏe mạnh mà thậm chí còn duy trì thói quen ăn uống trong suốt cuộc đời.

Trẻ chẳng chịu ăn, biếng ăn là như thế nào?

Có thể nói, tình trạng bé biếng ăn là vấn đề “nan giải” chung của hầu hết các bậc phụ huynh, đặc biệt trong những thời điểm đầu đời của trẻ. Trẻ biếng ăn sẽ không chịu ăn, hoặc ăn ít, ăn không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thông thường với những trẻ biếng ăn, mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy một số các biểu hiện như:

  • Trẻ quấy khóc, tìm cách quấy rối khi đến bữa ăn.
  • Trẻ ngậm thức ăn lâu trong miệng, không chịu nhai, nuốt.
  • Trẻ ăn ít hơn so với bình thường
  • Trẻ chỉ ăn một số thực phẩm nhất định chứ không chịu ăn tất cả các loại.
  • Thời gian cho mỗi bữa ăn kéo dài.

Trẻ biếng ăn và kém hấp thu dinh dưỡng – một vòng luẩn quẩn

Biếng ăn được nhận định là khi trẻ từ chối ăn uống, không thu nạp đủ lượng thức ăn theo nhu cầu của cơ thể. Biếng ăn không chỉ không cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng. Khi đó, biếng ăn là nguyên nhân gây ra hấp thu kém.

Bên cạnh đó, hấp thu là giai đoạn trung gian giữa tiêu hóa với chuyển hóa. Kém hấp thu là tình trạng thiếu dinh dưỡng để hấp thu hoặc quá trình hấp thu không hoạt động hiệu quả. Kém hấp thu dẫn đến thiếu hụt vitamin, khoáng chất,… ảnh hưởng đến toàn bộ các hệ cơ quan. Hệ tiêu hóa không hoạt động tốt, hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể trẻ mỏi mệt… Kém hấp thu lại trở thành nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm lớn.

Vô hình chung trẻ biếng ăn và kém hấp thu dinh dưỡng trở thành một vòng luẩn quẩn.

> XEM THÊM:

- Không phải lúc nào cũng dùng tới thuốc biếng ăn cho trẻ 

- Giải pháp nào cho bé biếng ăn? Cùng bố mẹ “vượt chướng ngại vật”

- Bé biếng ăn vì sao? Những sai lầm của bố mẹ khiến trẻ biếng ăn chậm lớn

Các biến chứng có thể xảy ra nếu biếng ăn kéo dài

Biếng ăn, chán ăn và suy dinh dưỡng có thể gây hại cho hầu hết các hệ thống cơ quan trong cơ thể trẻ. Sự trì trệ của các hệ cơ quan ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vui chơi, học tập và phát triển tương lai của con trẻ. Đặc biệt nếu suy dinh dưỡng nặng do chán ăn, trẻ có nguy cơ mắc một số bệnh lý, thậm chí là tử vong.

Suy giảm miễn dịch: Theo thống kê, trẻ biếng ăn có hệ miễn dịch suy giảm, tăng nguy cơ mắc bệnh lên đến 29%, tăng nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp trên nhiều hơn 45%.

Rối loạn tăng trưởng: Các chuyên gia nhận định, trẻ biếng ăn trong 2 năm đầu đời có nguy cơ nhẹ cân hơn gấp 3 lần, thậm chí thua kém từ 6 đến 22% so với các trẻ khác. Thiếu hụt dinh dưỡng cho biếng ăn khiến cơ thể không hấp thu đủ các vi chất quan trọng, gây ra những tác hại vô cùng lớn như: thiếu vitamin A gây khô mắt, khô giác mạc, mù lòa; thiếu vitamin B1 gây tê phù; thiếu sắt gây thiếu máu,…

Tim mạch: Bé biếng ăn kéo dài có thể gây những ảnh hưởng đến tim gây nhịp tim chậm, nhanh hoặc không đều. Các vấn đề tim mạch như thấp tim, các bệnh lý hay huyết áp thấp.

Máu: Khoảng 1/3 số trẻ biếng ăn có số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu nhẹ).

Hệ tiêu hóa: Quá trình tiêu hóa trong nhu động ruột thường chậm lại do việc ăn uống của trẻ, khiến trẻ sụt cân nghiêm trọng.

Thận: Mất nước do trẻ biếng ăn và kém hấp thu dinh dưỡng có thể dẫn đến nước tiểu bị cô đặc. Điều này làm ảnh hưởng đến chức năng thận, rối loạn điện giải.

Xương: Theo nghiên cứu, trẻ biếng ăn có nguy cơ thấp còi hơn so với các bạn đồng trang lứa. Trẻ cũng có nguy cơ bị gãy xương cao hơn, do dinh dưỡng không đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển của hệ xương trong cơ thể. Mật độ xương giảm thấp do cơ thể không nhận đủ canxi hoặc không hấp thụ đủ canxi.

Trí não: Trẻ biếng ăn dễ gặp phải nguy cơ thiếu một hoặc nhiều chất quan trọng cho sự phát triển của trí não: protein, omega 3, omega 6, DHA, Taurin,… Thiếu hụt dinh dưỡng làm chậm phát triển khí não, trẻ thua kém về trí tuệ so với các trẻ khác. Sự thua thiệt này có thể ảnh hưởng đến học tập và tương lai của con trẻ.

Nhận định rõ các vấn đề ảnh hưởng do trẻ biếng ăn và kém hấp thu dinh dưỡng giúp bố mẹ có những giải pháp tối ưu nhất để điều trị chứng biếng ăn. Để tìm hiểu thêm các vấn đề bé biếng ăn hay nguyên nhân biếng ăn ở trẻ, bố mẹ có thể kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Scumin Đề kháng khỏe trẻ ăn ngon hoặc website: http://scumin.vn/. Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.